+84 297 282 8888 [email protected]

NƯỚC MẮM CÁ CƠM PHÚ QUỐC – LINH HỒN TRONG MÂM CƠM VIỆT

NAMASSEA - THẾ GIỚI BIỂN XIN CHÀO > Sự kiện > NƯỚC MẮM CÁ CƠM PHÚ QUỐC – LINH HỒN TRONG MÂM CƠM VIỆT

Có một thứ gia vị đặc biệt không thể thiếu trong bữa cơm hàng ngày của người Việt – chính là nước mắm. Chén nước mắm cá cơm luôn được đặt chính giữa mâm cơm, để biểu tượng cho sự gắn kết cộng đồng, tình yêu thương, cùng nhau chia sẻ…

Bất cứ loại cá nào cũng có thể sử dụng để làm nước mắm. Nhưng người sản xuất nước mắm lại ưu tiên sử dụng cá cơm làm nguyên liệu. Cá cơm có khoảng chục loại, nhưng chỉ có Sọc Tiêu, Cơm Ðỏ và Cơm Than là cho chất lượng nước mắm cá cơm cao nhất.

Nước mắm cá cơm Phú Quốc – Vị ngon đến từ Đảo Ngọc

Vùng biển xung quanh đảo Phú Quốc có nhiều rong biển và phù du- là thức ăn cho các loài cá cơm, giúp nguồn lợi cá cơm ở đây phát triển lớn. Việc sử dụng nguồn lợi này để làm nước mắm truyền thống ở Phú Quốc đã có lịch sử trên 200 năm.

Nước mắm Phú Quốc đặc biệt ở chỗ cá cơm được trộn tươi ngay trên tàu. Mùa đánh bắt chủ yếu trong năm là từ tháng 7 đến tháng 12. Khi lưới cá vừa được kéo cặp mạn, cá sẽ được vớt bằng vợt, loại bỏ tạp chất và súc rửa bằng nước biển, sau đó trộn ngay với muối tỉ lệ 3 cá 1 muối rồi rồi đưa xuống hầm tàu. Cách trộn cá tươi như vậy giữ cho thịt cá không bị phân huỷ, nước mắm có hàm lượng đạm cao nhất, không có mùi hôi.

Tham Quan Nhà Thùng Sản Xuất Nước Mắm Từ Resort Tràng An Phú Quốc - Resort  Tràng An Phú Quốc

Nổi bật với hương vị đậm đà từ các loại cá tươi chất lượng, trải qua quá trình sản xuất thủ công khắt khe: cá biển tươi trộn với muối theo một tỷ lệ nhất định, chứa trong các dụng cụ bằng gỗ được nghiên cứu và chọn lọc kỹ càng, trải qua thời gian ủ dài (hàng nhiều tháng trời) để chắt lọc ra một thứ nước chấm có màu hổ phách óng ánh, đặc sánh, mùi vị thơm ngon đậm đà, nước mắm truyền thống Thủy sản Khu vực 1 tự hào là chọn lựa hàng đầu cho bữa cơm thuần Việt.

Bữa ăn tròn vị, nhiều chất dinh dưỡng hơn với nước mắm cá cơm Phú Quốc

Mặc dù ăn nước mắm mỗi ngày trong mọi bữa ăn nhưng ít ai trong chúng ta hình dung nước mắm, đặc biệt là nước mắm cá cơm giàu chất dinh dưỡng ra sao…

Việt Nam được thiên nhiên ưu đãi cho đường bờ biển dài trải dài khắp đất nước, thêm hệ thống kênh rạch chằng chịt là nguồn tài nguyên phong phú để làm nên nhiều loại nước mắm từ mắm cá, mắm ruốc, mắm nên, mắm tép… Nước mắm cũng như cơm vậy- không thể thiếu trong đời sống hàng ngày của người dân. Trong mỗi góc bếp của mỗi gia đình, hễ cứ là người Việt thì trong tủ gia vị không thể thiếu nước mắm.

Nhiều người nước ngoài khi đến Việt Nam chưa quen với cái mùi nồng nồng làm từ cá sống này có vẻ e ngại, nhưng khi đã ăn rồi lại không thể không ăn nữa, và thấy mê hương vị nước mắm lúc nào không hay.

Cá Cơm tuy là một loại cá nhỏ ở đại dương nhưng giá trị dinh dưỡng cao. Cá cơm được xem là một kho tàng thực phẩm từ biển… Cá cơm ăn rong rêu và các phiêu sinh vật. Do lượng thức ăn của cá cơm dồi dào nên thịt cá cơm rất giàu chất dinh dưỡng. Thành phần dinh dưỡng có trong 100g cá cơm bao gồm: đạm, Sodium, Niacin, Sắt, Vitamin, Canxi, selenium… 

Bữa cơm tối của gia đình có thực sự quan trọng không? (phần 2) - Bệnh Viện  Nhi Đồng Thành Phố

Và cùng với thời gian, nước mắm đã ở lại trong tâm hồn người dân Việt. Với hương vị đậm đà, đằm thắm bất diệt, hiện hữu nơi bữa cơm thân thuộc của mọi gia đình.

Leave a Reply