vi +84 297 282 8888 contact@namaste.vn
+84 297 282 8888 contact@namaste.vn
vi

GIẢI MÃ VỊ NGON ĐẶC TRƯNG CỦA NƯỚC MẮM PHÚ QUỐC

NAMASTE - THẾ GIỚI BIỂN XIN CHÀO > Tin tức > GIẢI MÃ VỊ NGON ĐẶC TRƯNG CỦA NƯỚC MẮM PHÚ QUỐC

Biển xanh, nắng vàng, và những bãi cát trải dài rợp bóng dừa, kể đến đây thôi chúng ta cùng sẽ đoán ngay ra “sự mông mơ” này chỉ có tại Phú Quốc.

Nhưng Đảo Ngọc thì không chỉ có vậy, tất nhiên, còn vô vàn đặc sản, hải sản và sự hoang sơ mộc mạc đằm thắm tình người tại Phú Quốc. Và gia vị đặc trưng không thể không kể đến ở đây, chính là nước nắm đã có từ hàng chục năm về trước.

Hành trình nước mắm Phú Quốc

Ấy vậy mà thứ hương vị ấy chẳng hề thay đổi theo thời gian mà còn phát triển không ngừng, đến nay Phú Quốc đã có hơn 100 nhà thùng nước mắm, nơi đây dần dần trở thành điểm tham quan không thể bỏ qua trong chuyến hành trình khám phá Phú Quốc của bất kỳ du khách nào.

Một con số đáng kinh ngạc ở Đảo Ngọc,

Đến nay, mỗi năm các nhà thùng tạo ra khoảng 12 triệu lít nước mắm và được phân bổ trên toàn quốc và xuất khẩu ra cả thế giới, thật là đáng ngưỡng mộ phải không?

3 nhà thùng nước mắm nổi tiếng nhất

Trải nghiệm nhà thùng đang là một “điểm nóng” trong cuộc hành trình của mọi du khách khi đến với Đảo Ngọc, vậy nên, việc lựa chọn nhà thùng để khám phá đúng chuẩn quy trình sản xuất là điều mà mọi người rất quan tâm, hiện nay đang có 3 thương hiệu nước mắm nổi tiếng tại Phú Quốc là: Khải Hoàn, Hưng Thịnh và Phụng Hưng, các bạn có thể ghé 3 nhà thùng này để tham quan nhé.

Tới các nhà thùng du khách sẽ thực sự được tận mắt trải nghiệm cả một quy trình sản xuất tạo thành những giọt nước mắm hảo hạng. Những thùng gỗ khổng lồ sẽ được xếp thẳng hàng ngăn nắp vô cùng đồ sộ, mùi hương đậm đặc sẽ làm các bạn thực sự cảm thấy muốn nếm thử ngay lặp tức.

Hương vị truyền thống không thể thiếu

Bữa ăn của đa số người Việt Nam sẽ “thiếu thiếu” nếu không được chấm nếm thêm chút hương vị này, và đặc biệt, quy trình ủ cá tiêu chuẩn ở Phú Quốc là 12 tháng, cá biệt tới 15 tháng. Sau thời gian này, nước mắm mới được rút: ban đầu là nước mắm cốt có độ đạm trên 30, tiếp đến là nước mắm long có độ đạm trên 20. Sau khi đã kéo rút kiệt đạm trong chượp, các loại nước mắm mới được đấu trộn lại để có độ đạm theo tiêu chuẩn.

Giá của mỗi chai nước mắm sẽ tuỳ vào thương hiệu nhưng thường sẽ giao động khoảng từ 90 – 150 ngàn đồng. Kinh nghiệm mua nước mắm Phú Quốc chỉ có 1 công thức duy nhất là bạn hãy chọn những loại nước mắm đã có thương hiệu lâu năm ví dụ như 3 nhà thùng được giới thiệu ở trên hoặc các nhà phân phối được đánh giá cao trên mạng.

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT!

Bất cứ loại cá nào cũng có thể sử dụng để làm nước mắm, nhưng người sản xuất nước mắm Phú Quốc chỉ sử dụng cá cơm làm nguyên liệu. Cá cơm có khoảng chục loại, nhưng chỉ có cá cơm sọc tiêu, cá cơm đỏ và cá cơm than là cho chất lượng nước mắm cao nhất.

Vậy nên, để tạo loại nước mắm “nức tiếng” lấy lòng dược tất cả mọi người, nước nắm Phú Quốc đã được chế biến và trải qua quy trình sản xuất rất công phu. Không chỉ là món quà đặc sản tại Đảo Ngọc, mà nước mắm còn là linh hồn của Phú Quốc, góp phần làm hình ảnh nơi đây trở nên xinh đẹp hơn.

Leave a Reply

Tag Cloud